点评详情
发布于:2019-10-23 03:15:13  访问:3160 次 回复:0 篇
版主管理 | 推荐 | 删除 | 删除并扣分
Bệnh đái đường Theo Dõi Như Thế Nào Cho Hợp Lý
Bệnh đái đường theo dõi như thế nào cho hợp lý
Bệnh đái tháo đường hay tiểu đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể do tuyến tụy tiết không đủ hoặc không tiết được Insulin.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường trong mùa hè.
Cá diếc nướng tẩm trà rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Ảnh minh họa. Nguồn: siudy.net
Bệnh võng mạc đái tháo đường là các mao mạch dãn ra để cho máu, các chất dịch, mỡ… thấm qua thành mao mạch và làm cho võng mạc bị phù. Nếu vùng phù này ở hoàng điểm sẽ làm cho mắt nhìn mờ.
Đái tháo đường týp II chiếm trên 90% các trường hợp bị đái tháo đường. Đái tháo đường phụ thuộc insulin là khi tuyến tụy hoàn toàn không tiết được insulin, việc điều trị phải đưa insulin từ bên ngoài vào (tiêm insulin).
Các biến chứng của bệnh
Ngày nay nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực hóa dược, nên đã có nhiều thuốc điều hòa đường huyết giúp cho bệnh nhân có thêm lựa chọn. Tuy nhiên, sử dụng thuốc hạ đường huyết, hay thuốc tăng nhạy cảm của tế bào đối với insulin phải thường xuyên và đều đặn mới duy trì được mức đường an toàn trong máu. Nhưng dù thuốc có tốt đến đâu, độ an toàn cao như thế nào, thì sử dụng kéo dài cũng dẫn đến nhờn thuốc (kháng thuốc) và ảnh hưởng xấu đến chức năng của gan và thận. Vì lẽ đó, việc điều trị cho bệnh nhân bị đái tháo đường phải đảm bảo mức đường máu an toàn với một lượng thuốc sử dụng thấp nhất là điều quan tâm của các thầy thuốc.
- Xuất huyết trong mắt: các mạch máu mới có thể chảy máu vào trung tâm của mắt. Nếu số chảy máu nhỏ, có thể chỉ thấy một vài điểm nhỏ hoặc floaters. Trong nhiều trường hợp nặng, máu có thể chảy vào khoang và hoàn toàn chặn tầm nhìn. Xuất huyết thường không gây mất thị lực vĩnh viễn mà chỉ xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng, trừ khi võng mạc bị hư.
Vì thế điều cơ bản trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân Đái tháo đường là phải hạn chế các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao để tránh đường huyết tăng nhiều sau khi ăn và hạn chế lipid động vật giàu các acid béo bão hòa.
- Thời gian mắc bệnh là quan trọng nhất. Người ta thấy rằng sau khi mắc bệnh đái tháo đường vào khoảng 5 năm thì bắt đầu có dấu hiệu tổn hại ở võng mạc (ở Châu Âu là sau 10 năm). Quá trình mắc bệnh lâu dài cũng như tỷ lệ đường trong máu cao làm bệnh tiểu đường ăn gì - ocaclinic.vn, võng mạc tiến triển nhanh.
Những người bị Đái tháo đường cần phân chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày dựa trên tổng số năng lượng của cả ngày.
Liên quan đến bệnh đái tháo đường thường gặp các yếu tố sau:
- Tuổi: Tuổi đang lớn cần nhiều năng lượng hơn người lớn tuổi.
- Giới tính: Tỷ lệ mắc đái tháo đường ở hai giới nam và nữ thay đổi tùy thuộc vào các vùng dân cư khác nhau. Ảnh hưởng của giới tính đối với bệnh đái tháo đường không theo quy luật, nó tùy thuộc vào chủng tộc, độ tuổi, điều kiện sống và mức độ béo phì.
Tuy nhiên cần lưu ý một số đối tượng dễ bị thiếu hụt cần bổ sung thêm như phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người già, ăn chay trường, chế độ ăn kiêng thấp năng lượng dưới 1.200kcalo. Vì vậy uống thêm 1 – 2 ly sữa mỗi ngày cũng là cách bổ sung tốt vitamin và khoáng chất.
- Tập thể dục, thể thao: Hoạt động thể lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong bệnh sinh của đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc luyện tập thể lực thường xuyên có tác dụng làm giảm nhanh nồng độ đường máu, đồng thời giúp duy trì sự ổn định của lipid máu, huyết áp và giúp cải thi
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
我要回复
回复内容
验 证 码
看不清?更换一张
匿名发表 
当前位置
脚注信息
版权所有 Copyright(C)2009-2050 }皇冠国际_太阳城平台官网